Tin tức & sự kiện

Mọi điều cơ bản bạn cần biết về xe nâng dien

01.06.2020

 

  Ngành xe nâng hiện nay đang chứng kiến sự thay đổi lớn. Các sản phẩm xe nâng điện đang không ngừng được phát triển. Chúng trở nên hiện đại, hiệu quả & an toàn hơn. Dần dần, xe nâng điện thay thế xe nâng động cơ đốt trong. Đặc biệt tại các kho hàng yêu cầu cao về mức độ vệ sinh, tiêu biểu như kho thực phẩm, linh kiện công nghệ... Đây cũng là xu thế tất yếu và không thể tránh khỏi.

Xe nâng dien

  Nhiều doanh nghiệp có ý định sử dụng xe nâng điện , nhưng lại chưa có những ý niệm dù là cơ bản nhất về dòng thiết bị nhà kho này. Thậm chí business của bạn còn chưa sử dụng xe nâng bao giờ. Để giúp đỡ những độc giả như vậy, trong bài viết này, TOMOMI sẽ đem đến những kiến thức nền tảng cơ bản nhất về xe nâng điện cho những ai đang cần tìm hiểu về chúng.

1/ Cấu tạo xe nâng điện

1.1/ Bình ắc quy xe nâng điện

Ắc quy (thi thoảng còn gọi là pin) đóng vai trò như quả tim của một chiếc xe nâng điện. Nó bơm máu đi nuôi dưỡng & cung cấp năng lượng cho các cơ quan, mọi bộ phận của xe để có thể vận hành.

Ắc quy xe nâng thường được cấu thành từ nhiều cell đơn (điện áp mỗi cell 2V) đấu nối tiếp. Như vậy, các điện áp danh định ta thường thấy trên ắc quy như 12V, 24V, 36V, 48V lần lượt sở hữu 6 cells, 12 cells, 18 cells & 24 cells. Bộ nguồn có dung lượng sạc điện lên tới hàng trăm Ah (Ampe giờ), cho phép xe nâng điện hoạt động liên tục xuyên suốt ca làm việc 6 - 8 - 10 tiếng chỉ sau khoảng 2h sạc.

Ắc quy xe nâng dien

Ắc quy xe nâng điện bao gồm 2 loại chính: Ắc quy khô & ắc quy ướt

Ắc quy ướt, hay ắc quy nước, còn được biết tới với cái tên phổ biến hơn là ắc quy axit chì, là loại ắc quy được sử dụng phổ biến ở Việt Nam nhờ giá thành rẻ. Chúng có hình chữ nhật, với nhiều ô được đậy nút ở trên các ngăn bình - chính là các cell ở trên đề cập. Ấn hoặc vặn nắp mở các nút này để tiếp nước cất định kỳ cho từng ngăn ắc quy. Trong ngăn có các lá chì / kim loại khác, & dung dịch axit loãng, thường là H2SO4 với tính ăn mòn cao. Loại ắc quy axit chì này rẻ, cho dòng điện khỏe & tiện dụng. Nhưng tuổi thọ sẽ ngắn, kém vệ sinh & nguy hiểm hơn ắc quy khô.

Ắc quy xe nâng

Trong khi đó, ắc quy khô sở hữu cấu tạo kín kẽ & không cần thay nước định kỳ. Hiện nay ắc quy khô bao gồm 2 loại chính:

1 là ắc quy kín, cải tiến từ ắc quy nước. Bên trong vẫn sử dụng axit như ắc quy ướt, chỉ khác axit không tồn tại ở thể dung dịch loãng mà sẽ được giữ ở dạng GEL đặc. Chúng hợp vệ sinh, bảo quản được lâu hơn, độ bền cao & miễn bảo trì. Tuy nhiên, giá thành cao & dễ hết điện đột ngột.

Ắc quy kín xe nâng dien

2 là ắc quy Lithium. Còn được gọi với nhiều cái tên tương tự như pin Li-on, pin Lithi-on, pin LIB, pin sạc... không dùng dung dịch điện ly có axit. Do đó chúng không có các ô, ngăn có nắp như ắc quy ướt, mà sẽ có lỗ thoát khí & đèn cảm biến (chỉ báo sạc). Chúng thường được tích hợp trên các phương tiện di chuyển hoặc thiết bị công nghệ hiện đại chạy bằng điện như xe nâng điện, ô tô điện, xe kéo điện, xe đạp điện, xe máy điện, thiết bị di động & máy tính cá nhân. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong ứng dụng công nghệ cao tại các ngành hàng không, an ninh.

Ắc quy Lithium xe nâng dien

Ắc quy lithium có thời gian sạc & độ bền hơn hẳn ắc quy axit-chì rất nhiều, lên tới 4 – 5 năm & thậm chí lâu hơn nếu dùng trong điều kiện lý tưởng.

Ắc quy Lithium dùng trên xe nâng điện sở hữu điện cực dương thường làm từ Lithium Sắt Phosphate LiFePO4 (LFP), Lithium Niken Mangan Coban Oxit LiNiMnCoO2 (NMC), Lithium Mangan Oxit LiMn2O4/Li2MnO3 (LMO). Mật độ năng lượng của chúng thấp hơn pin Lithium Coban Oxit LiCoO2 (LCO) nhỏ trên thiết bị công nghệ & di động, song tuổi thọ cao & an toàn hơn nhiều.

Một số các sản phẩm xe nâng điện EP được trang bị ắc quy Lithium tại TOMOMI: Xe nâng tay điện thấp EPT12EZ, xe nâng người lấy hàng lẻ JX0, xe nâng điện ngồi lái CPD30L1 (Đặc trưng: tem xe / vỏ xe màu xanh.) Các sản phẩm trên quý khách đều có thể tìm thấy trên danh mục sản phẩm xe nâng điện của Tomomi.

1.2/ Động cơ điện xe nâng

Động cơ hay mô tơ (motor) xe nâng điện đóng vai trò chuyển hóa điện năng thành cơ năng để xe nâng điện làm việc. Động cơ xe nâng điện gồm 2 loại: DC (động cơ điện 1 chiều) & AC (động cơ điện xoay chiều 3 pha).

Động cơ xe nâng dien

Động cơ điện 1 chiều DC có sử dụng chổi than, đạt tốc độ mong muốn qua quá trình thay đổi dòng điện phần ứng.

Động cơ điện xoay chiều AC không sử dụng chổi than, đạt tốc độ mong muốn thông qua việc đổi tần số dòng điện. Chúng đơn giản, gọn nhẹ, chống nước & bụi, ít yêu cầu bảo trì & hoạt động tốt trong môi trường lạnh.

1.3/ Bo mạch điều khiển xe nâng điện

Bảng mạch điện hay còn gọi là bo mạch điện, board mạch điện trên xe nâng điện giữ vai trò như hệ thống thần kinh của cả chiếc xe nâng điện. Nếu ắc quy là quả tim bơm máu đi nuôi dương thì bo mạch chính là não bộ. Chúng giúp ta điều khiển xe nâng đúng ý đồ vận hành cần thiết để giải quyết công việc.

Board mạch xe nâng dien

Bo mạch xe nâng điện là 1 bảng mạch điện chịu trách nhiệm đưa các chỉ thị từ tay điều khiển đến từng bộ phận truyền động & nâng hạ của xe nâng điện, nhằm thao tác chính xác theo mong muốn của người lái.

Các thương hiệu bo mạch sử dụng nhiều trên xe nâng điện của TOMOMI: Bo mạch Curtis (Mỹ), bo mạch ZAPI (Italia)

1.4/ Hệ thống điều khiển & truyền động

Vô lăng / Tay lái với các nút bấm. Trợ lực lái. Phanh. Chân ga. Bánh xe (bánh lốp đặc/thường với xe nâng điện ngồi  lái, hoặc bánh đắp PU với các dòng xe nâng điện dắt lái / đứng lái nhỏ…)

Xe nâng điện ngồi lái lớn thường sử dụng lốp xe nâng đặc casumina rất bền.

Xe nâng điện nhỏ thường xử dụng bánh xe PU, cần thay thế định kỳ hoặc đắp lại khi mòn vẹt do hao mòn tự nhiên.

banh xe nang dien

 

1.5/ Hệ thống thủy lực xe nâng điện

Hệ thống thủy lực: bơm thủy lực, càng nâng, xích nâng, cột nâng… hoàn toàn tương tự ở các dòng xe nâng động cơ đốt trong.

2/ Phân loại xe nâng điện

2.1 Xe nâng điện bán tự động (nửa điện, nửa cơ)

  Đây là dòng xe dùng kích nâng bằng cơ thủy lực & di chuyển bằng điện, hoặc ngược lại là dắt kéo cơ học nhưng nâng hạ bằng mô tơ điện. Chúng nhỏ gọn & đơn giản. Giá thành chỉ từ dưới chục triệu một chiếc vì độ tiện dụng & hiệu suất công việc khá thấp.

2.2/ Xe nâng điện tay thấp (Electric pallet jack)

2.2.1/ Xe nâng điện tay thấp dắt lái (Electric hand pallet truck)

Xe nang dien tay thap

  Nhỏ gọn & đơn giản nhưng xe nâng tay thấp chạy điện lại tiện dụng hơn rất nhiều các dòng xe nâng tay cơ truyền thống lẫn xe nâng điện bán tự động. Chúng dễ sử dụng, nhanh gọn trong công tác nâng chuyển nhanh các pallet hàng trong kho xưởng yêu cầu cao ở sự linh hoạt. Chúng hỗ trợ đắc lực các dòng xe nâng cao, hoặc thay thế hoàn toàn xe nâng cao ở các kho xưởng không có giá kệ cao.

  Mức giá của xe nâng tay thấp chạy điện rất rẻ, chỉ từ đôi ba chục triệu/chiếc. Tuy vậy, hiệu suất mang lại là đáng kinh ngạc: Gấp khoảng 10 lần một chiếc xe nâng tay cơ & khoảng 20 lần bốc vác thủ công thông thường. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa sử dụng xe nâng bao giờ, chúng là lựa chọn thông minh hàng đầu.

2.2.2/ Xe nâng điện tay thấp di chuyển pallet tốc độ cao có khoang đứng / tựa lái hoặc pedal đứng lái (Electric pallet mover)

xe nâng dien thấp di chuyển pallet

  Là bản nâng cấp của xe nâng điện tay thấp dắt lái ở trên, chúng giữ được sự linh hoạt, & còn có thêm tốc độ + sự chắc chắn. Vì sở hữu tốc độ di chuyển cao hơn, nên người lái xe sẽ không dắt bộ qua tay điều khiển dài nữa, mà sẽ đứng trên khoang lái hoặc pedal.

Dòng xe nâng điện này hiện đang là lựa chọn ưu tiên của một loạt các doanh nghiệp logistics cần tốc độ nâng chuyển hàng cao, với tần suất làm việc liên tục.

 xe nâng dien thấp tốc độ

2.3/ xe nâng điện tay cao (Electric pallet stacker)

Xe nâng tay cao chạy điện có ngoại hình giống như một chiếc xe nâng tay thấp thông thường lắp thêm hệ thống cột nâng. Chúng gọn gàng như xe nâng tay, trong khi cho phép bạn chất xếp hàng lên rất cao.

xe nâng dien tay cao

Chiều cao nâng thông thường của xe nâng tay cao là 3 mét & tùy chọn lên tới trên 5 - 6 mét. Bạn cũng có 2 tùy chọn dắt lái hoặc đứng lái trên khoang hay pedal như với xe nâng tay thấp.

2.4/ Xe nâng điện tầm cao (Reach Truck)

xe nang dien Reach Truck

Xe nâng điện Reach Truck hiểu đơn giản là bản nâng cấp của xe nâng điện tay cao với sức mạnh & tốc độ. Chúng lớn hơn, nâng cao hơn & thường trang bị thêm hệ thống càng cắt kéo có dịch giá Double Deep Pull Push Telescopic Scissors có thể vươn thẳng / thu vào chuyên rút, xếp, dỡ, lấy hàng trong giá kệ cao & sâu.

Reach Truck

3/ Mua xe nâng điện ở đâu?

  Xe nâng điện có cấu tạo phức tạp hơn xe nâng dầu ngang tải trọng – chung cấu hình. Quy cách sử dụng, bảo trì bảo dưỡng hay sửa chữa đều có đặc thù riêng. Do đó, việc mua hoặc thuê xe nâng điện cần được thực hiện cẩn trọng. Tránh mua các sản phẩm xe nâng điện từ các nhà cung cấp năng lực kỹ thuật yếu kém. Chỉ nên tìm đến những nhà phân phối xe nâng điện chính hãng mới hiểu biết sâu về cơ điện tử như TOMOMI.

xe nâng điện

Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm & tri thức về xe nâng. TOMOMI nắm vững mọi ngóc ngách trong cách bảo dưỡng, vận hành, quy trình thay thế phụ tùng, đại tu, khắc phục sự cố xe nâng điện.

Trước khi tiến hành sửa chữa khắc phục sự cố, thợ của TOMOMI nghiên cứu kỹ sơ đồ mạch điện xe nâng điện, tiến hành kiểm tra mã lỗi. Kiểm tra mức độ hỏng hóc, chi tiết không hoạt động / gặp vấn đề để nhanh chóng đưa ra phương án khắc phục, thay thế. Tất cả diễn ra chỉ vỏn vẹn trong 2 – 8h đồng hồ. Chúng tôi là đơn vị dịch vụ kỹ thuật xe nâng duy nhất tại Việt Nam cam kết có mặt 24/7 để khắc phục mọi sự số kỹ thuật của xe nâng đã cung cấp cho quý khách.

Xe nâng dien

  Mua xe nâng tại TOMOMI được hưởng nhiều lợi thế như vậy, quý khách không nên bỏ lỡ, đặc biệt là trong dịp đầu xuân năm mới này, chính sách bán hàng của chúng tôi đang sở hữu những ưu đãi lớn nhất. Quý khách quan tâm tìm hiểu về xe nâng điện nói riêng & xe nâng hàng nói chung vui lòng liên hệ qua hotline/zalo:

0936 366 437 / 0981 219 919

Hoặc truy cập link xe nâng điện EP để xem thêm các sản phẩm của TOMOMI.

Các tin khác

Xe nâng điện EP được sử dụng bởi Coca Cola và Pepsi
14.12.2018
Chất lượng xe nâng điện EP được khẳng định là số 1 Trung Quốc
14.12.2018
15 lý do bạn nên chọn xe nâng điện
14.12.2018
Tại sao nên lựa chọn xe nâng điện EP
28.12.2018
Xe nâng tay điện - giải pháp tối ưu cho hoạt động nâng hạ
28.12.2018
Doanh nghiệp nên sử dụng xe nâng mới hay cũ?
28.12.2018
Bạn nên lựa chọn xe nâng như thế nào?
09.01.2019
Xe nâng điện xu thế của tương lai
18.01.2019
Xe nâng điện đứng lái
25.01.2019
Xe nâng Trung Quốc GOODSENSE chính hãng
14.02.2019
THIẾT BỊ EP GIỚI THIỆU XE NÂNG TAY PALLET SỬ DỤNG CÔNG NGHỆ PIN LITHIUM ION
25.02.2019
Ngành Logistics sử dụng xe nâng điện và thiết bị nhà kho???
04.03.2019